079 337 9212
0243 2011 860

hi@duhochimari.com

Trung tâm du học Nhật Bản Himari

Số 1, ngõ 58 Nguyễn Đổng Chi, P.Cầu Diễn,
Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Thông tin mới nhất về loại visa đặc định của chính phủ Nhật

  • Trang chủ
  • /
  • Thông tin mới nhất về loại visa đặc định của chính phủ Nhật

Do dân số Nhật Bản ngày càng giảm, tỉ lệ người ở mức tuổi ngoài lao động đang ở khá cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu hụt người lao động trầm trọng, gây ảnh hưởng trầm trọng tới việc phát triển kinh tế của đất nước. Do đó vào ngày 1/11/2018, chính phủ Nhật Bản đã hoàn thiện thêm 2 tư cách lao động mới cho người lao động nước ngoài. Và tới tháng 4/2019 thì 2 tư cách lao động này sẽ được triển khai. Nhờ chính sách này thì số lượng người lao động có cơ hội sang Nhật bản làm việc sẽ tăng lên và người lao động cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình hơn, giảm thiểu được hành vi cư trú bất hợp pháp của người lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định (特定機 ) là gì??

Visa kỹ năng đặc định (特定機能) là loại visa chuyển thể từ visa kỹ năng thực tập sinh, có nhiều chế độ và điều khoản mở rộng hơn. Visa này đã mở rộng phạm vi ngành nghề và cho phép người lao động theo visa này được ở lại Nhật làm việc lâu hơn, còn có cơ hội xin được visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang trong quá trình lao động.

Visa kỹ năng đặc định có 2 loại:

     - Kỹ năng đặc định loại 1

     - Kỹ năng đặc định loại 2





1. Visa kỹ năng đặc định loại 1

a. Đối tượng

- Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 03 năm trở về nước

- Ứng viên chưa sang Nhật nhưng có kinh nghiệm chuyên môn và trình độ tiếng Nhật nhất định

b. Danh sách các ngành nghề:


  1. Xây dựng
  2. Đóng tàu
  3. Bảo dưỡng xe ô tô
  4. Hàng không
  5. Khách sạn
  6. Điều dưỡng
  7. Làm sạch tòa nhà
  8. Nông nghiệp
  9. Ngư nghiệp
  10. Chế biến thực phẩm
  11. Nhà hàng
  12. Gia công chế tạo công nghiệp
  13. Sản xuất máy công nghiệp
  14. Các ngành liên quan điện – điện tử - viễn thông.










    c. Điều kiện để xin cấp visa kỹ năng đặc định loại 1

    - Người lao động cần phải có kỹ năng chuyên môn về ngành mình ứng tuyển để khi sang Nhật có thể làm được ngay mà không cần mất thời gian đào tạo.

    - Đối với các bạn chưa sang Nhật thì phải thi đỗ kỳ thi chuyên môn do Nhật tổ chức 

    - Đối với các bạn thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thì không cần tham gia kỳ thi trên và được công nhận là có chuyên môn. 

    d. Những điểm nổi bật của chương trình visa đặc định loại 1 này là:

    - Thời gian làm việc lên đến 5 năm

    - Chế độ được ưu ái hơn: hỗ trợ sinh hoạt, lương cao hơn

    - Không thể bảo lãnh gia đình sang nhật

    - Sau 5 năm hết visa kỹ năng đặc định loại 1 thì có thể có cơ hội xin visa kỹ năng đặc định loại 2. Về yêu cầu:

    + Thuộc ngành mà visa kỹ năng đặc định loại 2 tiếp nhận

    + Đỗ kỳ thi bắt buộc được tổ chức. hiện tại thì chính phủ nhật chưa công bố kết cấu của đề thi như thế nào.

     

    Theo luật ban hành vào tháng 4 này thì chỉ có 2 ngành nghề được tiếp tục gia hạn visa đặc định loại 2. Còn 12 ngành nghề còn loại thì sau khi hết visa lao động buộc phải về nước



    2. Visa kỹ năng đặc định loại 2

    a. Đối tượng

    Những người hết visa kỹ năng đặc định loại 1 và thuộc ngành mà loại 2 tiếp nhận


    b. Ngành tiếp nhận


    1. Ngành xây dựng
    2. Ngành đóng tàu hàng hải


    c. Điều kiện để được cấp visa

    - Thuộc đối tượng được cấp visa

    - Có tay nghề cao trong 2 ngành xây dựng và đóng tàu

    - Đỗ kỳ thi do chính phủ Nhật tổ chức


    d. Những điểm nổi bật của visa loại 2

    - Không giới hạn thời gian lưu trú. Người lao động có thể liên tục gia hạn visa và có cơ hội có visa vĩnh trú

    - Được phép bảo lãnh gia đình sang cùng trong thời gian lao động.

    - Có nhiều chế độ đãi ngộ tốt hơn visa kỹ năng đặc định loại 1.


    3. So sánh giữa 2 loại visa : kỹ năng đặc định loại 1 với kỹ năng đặc định loại 2

     

    STT

    Visa kỹ năng đặc định loại 1

    Visa kỹ năng đặc định loại 2

    Thời hạn visa

    5 năm

    Không có thời hạn

    Bảo lãnh người thân

    Không thể

    Có thể

    Chuyển đổi visa

    1     Xây dựng

    Có thể

     

    2.   Chế tạo, đóng tàu

    Có thể

     

    3.   Bảo dưỡng ô tô

    Không thể

     

    4.   Hàng không

    Không thể

     

    5.   Dịch vụ lưu trú

    Không thể

     

    6.   Hộ lý

    Không thể

     

    7.   Vệ sinh tòa nhà

    Không thể

     

    8.   Nông nghiệp

    Không thể

     

    9.   Ngư nghiệp

    Không thể

     

    10.       Chế tạo thực phẩm

    Không thể

     

    11.       Dịch vụ ăn uống

    Không thể

     

    12.       Chế tạo vật liệu

    Không thể

     

    13.       Chế tạo máy móc

    Không thể

     

    14.       Điện – điện tử - thông tin

    Không thể

     

     

     4. So sánh giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh 

    STT

    Visa thực tập sinh

    Visa kỹ năng đặc định

    Tư cách lưu trú

    Người lao động sang Nhật với tư cách thực tập sinh đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật tại các nhà máy

    Người lao động sang nhật với tư cách đi làm tại các nhà máy với tay nghề, kỹ thuật mình đã có

    Thời hạn

    Tối đa 3 năm

    -        Visa loại 1: 5 năm

    -        Visa loại 2: không thời hạn

    Đối tượng

    Tốt nghiệp THPT trở lên

    -        Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 03 năm trở về nước

    -        ứng viên chưa sang Nhật nhưng có kinh nghiệm chuyên môn và trình độ tiếng Nhật nhất định

     

    Ngành nghề tiếp nhận

    77 ngành nghề

    -        visa loại 1: 14 ngành nghề

    -        visa loại 2: 2 ngành nghề

    Điều kiện làm việc

    Không được thay đổi trong suốt thời gian lao động

    Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

    Chế độ

    Không được phép bảo lãnh gia đình sang Nhật trong thời gian lao động

    Với visa loại 2 thì được phép bảo lãnh gia đình

    Cơ hội quay lại Nhật làm việc

    Hết hạn visa sẽ phải về nước. Muốn sang lại thì phải đi theo diện visa khác

    -        Với visa loại 1: sau khi hết hạn 5 năm có thể tham gia thi kỳ thi cấp visa loại 2

    -        Với visa loại 2 : có thể tiếp tục gia hạn visa

     Các bên tham gia

     Gồm các bên: Người lao động, công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn, cơ quan tuyển thực tập sinh

     Gồm 2 bên: người lao động và công ty tiếp nhận có kí kết với nhau hợp đồng lao động.

    5. Một số câu hỏi thường gặp:

    Câu 1. Visa kỹ năng đặc định có chuyển việc được không? 

    Như visa thực tập sinh thì việc chuyển việc là điều không thể. trong suốt thời gian 3 năm làm việc thì phải làm đúng việc đó, không có quyền chuyển việc, Nhưng theo như quy định hiện tại thì visa kỹ năng đặc định có quyền được chuyển công ty trong cùng 1 ngành được cấp visa. Đó chính là điểm khác nhau khá hay ở 2 loại visa kỹ năng đặc định và kỹ năng và visa thực tập sinh. 

    Ví dụ như bạn được cấp visa ngành Dịch vụ ăn uống thì trong thời gian làm việc bạn có thể chuyển công ty sang công ty khác cũng làm về dịch vụ ăn uống. 

    Ngoài ra thì có 1 điểm mở: bạn được cấp visa kỹ năng đặc định có thể chuyển việc bên ngoài ngành nghề của loại hình visa. Đây là trường hợp mà người lao động có visa Kỹ năng đặc định được xác nhận là có kỹ năng tiêu chuẩn chung (giữa 2 ngành nghề) dựa trên các kì thi chuyên môn thì bạn vẫn có thể chuyển sang ngành khác. 

    Ví dụ: 3 ngành nghề thuộc quyền quản lý của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản là: Chế tạo vật liệu; Chế tạo máy móc sản xuất;Điện – Điện tử – Thông tin có những kỹ năng yêu cầu chung cho cả 3 ngành nghề, trường hợp người lao động vượt qua kỳ thi Kỹ năng đặc định ngành nghề chế tạo (kỹ thuật hàn), thì có thể làm việc trong cả 3 ngành nghề trên. Ban đầu làm ở công ty chế tạo vật liệu, sau đó có thể chuyển việc sang công ty chế tạo máy móc (sử dụng kỹ thuật hàn trong công việc) mà không có vấn đề gì cả.

    2. Muốn xin cấp visa kỹ năng đặc định thì có cần bằng đại học không?

    - Không. Muốn được xin cấp visa kỹ năng đặc định thì bạn cần có chuyên môn trong các ngành được cấp visa và có 1 trình độ năng lực tiếng nhật đủ tốt để có thể vượt qua kỳ thi chuyên môn. 

    3. Chưa sang Nhật, thì có được cấp visa này không???

    Hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn cần trải qua kỳ thi chuyên môn của Nhật tổ chức. Tháng 4 thì Nhật sẽ ra kỳ ra đầu tiên, có tổ chức ở Việt Nam


    Mời các bạn tham khảo link tiếng Nhật:

    Tài liệu thiết lập tư cách lưu trú mới Kỹ năng đặc định

    Tài liệu hướng dẫn về chế độ visa Kỹ năng đặc định

    Thông báo của bộ Pháp vụ Nhật Bản về thiết lập tư cách lưu trú mới


    ĐẠT CHỨNG CHỈ N5 CHỈ TRONG 2 THÁNG

    Đăng kí và Tham gia 2 buổi học Thử MIỄN PHÍ ngay

    079 337 9212